พ่อแม่หนีภัทไปดูคอนเสิร์ต
วันรวมญาติที่โคราช
ภัทอุดฟัน
ซัมเมอร์ที่คิโด้
เที่ยวพัทยา
ครบปีแล้วที่บ้านหนูน้อย ละอออุทิศ
มีนัดกับสาวสาวสาว
วันธรรมดาของครอบครัวเรา
จำจากภัทไกลไปเมืองเขมร ภาค 1
เมื่อภัทเป็นมือเท้าปากเปื่อย
Central Park, Central Rama 2
อนุสรณ์สถานพระเจ้าตากสิน + จิมทอมป์สันฟาร์ม
Merry Christmas & A Happy New Year 2008
จำจากภัทไกลไปเมืองขะแมร์
Joy of Baking
Mom Tag
ทำดีเพื่อพ่อ
ไปดูบัลลูนกันเถอะ
ระบายสีที่สวนรถไฟ
กฐินวัดนาป่าพง
Happy Day
สุขสันต์วันเกิด
HAPPY BIRTHDAY MY GIRL
อะไรอยู่ในจมูก?
เที่ยวพัทยา
สวนรถไฟ (อีกแล้ว)
ไปนั่ง ๆ นอน ๆ ที่ภูเก็ต
Meeting ครอบครัวกุ๊กไก่ ณ สวนรถไฟ
ไปมาแล้ว Thailand Baby & Kids Best Buy
รถแบตเตอรี่คันแรก
ก่อนจะมาเป็นภัท


กฐินวัดนาป่าพง

วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2550 / Sunday 4 November 2007

วันนี้เราไปทำบุญทอดกฐินที่วัดนาป่าพงกันจ๊ะลูก เนื่องจากใกล้กับวันเกิดลูกที่ผ่านมา พ่อกับแม่ก็เลยถือโอกาสทำบุญวันเกิดของลูกไปด้วยในคราวเดียวกัน สะดวกดี

พ่อกับแม่มาปฏิบัติธรรม สนทนาธรรมและทำบุญที่วัดนี้เป็นประจำตั้งแต่ภัทยังอยู่ในท้องแม่นู่นแน่ะจ๊ะ เป็นโชคดีของแม่กับพ่อมากที่ได้มารู้จักกับวัดนี้โดยที่ได้รับคำแนะนำจากป้าแอ๊ด กัลยาณมิตรคนนึงของคุณพ่อเป็นคนแนะนำมา หลังจากที่ได้มาครั้งแรก พ่อกับแม่ก็หาโอกาสมาที่วัดนี้เป็นประจำ ตอนที่แม่ตั้งท้องภัท พ่อกับแม่มานั่งสมาธิที่วัดนาป่าพงนี้เป็นประจำทุกคืนวันเสาร์ที่พ่อกับแม่ไม่ติดภาระกิจอะไร ภัทถึงได้เป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย ร่าเริงแจ่มใสอยู่เป็นนิตย์ เพราะอานิสงส์ของการมานั่งสมาธิ ฝึกทำใจให้ใสสะอาดที่วัด ทำให้แม่สามารถรักษาอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่เสมอขณะมีภัทอยู่ในท้องแม่ในล่ะจ๊ะ

เจ้าอาวาสของวัดนาป่าพง "พระอาจารย์คึกฤทธิ์" ในอดีตเคยเป็นนายทหารรุ่นน้องของคุณพ่อ 1 ปี คุณพ่อเล่าว่าเห็นท่านสนใจในธรรมมะแบบนี้มาตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร แม่กับพ่อศรัทธาในตัวท่านมาก ท่านเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สมถะ เรียบง่ายตามแบบพระวัดป่าทั่วไป ท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ชา

ทุกครั้งที่แม่ได้ไปวัดนาป่าพง แม่มีความสุข เกิดความปิติ เหมือนได้รับพลังดี ๆ เข้าสู่ตัว ที่จริงการปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ ฝึกวิปัสสนากรรมฐานเนี่ย เราสามารถทำเองได้ที่บ้านถ้าหากว่าเราได้เรียนรู้วิธีที่ถูกต้องแล้ว แต่ที่พ่อกับแม่ยังชอบไปนั่งสมาธิทุกคืนวันเสาร์ที่ว่างอยู่ก็เนื่องจากว่า สำหรับแม่แล้ว มันเหมือนเป็นการไปเตือนสติตัวเอง เพราะการที่เราดำรงชีวิตอยู่ในสังคมทุกวันนี้ บางครั้งแม่เองก็หลงลืมความพอดี และปล่อยใจไปกับกิเลสจนเกินความเหมาะสมไปบ้าง การได้มาที่วัดของแม่จึงเป็นการเตือนตัวเองให้ระลึกถึงคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าให้เดินอยู่บนทางสายกลาง ให้อยู่บนความพอดี เตือนสติแม่ให้ใจเย็น พอใจกับความเรียบง่าย และมีความสุขอย่างที่เราเป็น

แม่ชอบศาลาวัด บรรยากาศ ความเป็นระเบียบ ความสะอาด ความเรียบง่ายของที่วัด ที่จริงแม่อยากมีบ้านแบบศาลาเอนกประสงค์ของวัดนะ ดูน่าจะอยู่สบายด้วย เดี๋ยวแม่จะพาไปดูว่าแบบไหนที่แม่ชอบนะจ๊ะลูก

กฐินวัดนาป่าพง

ทางไปวัดจ๊ะ นี้เราเลี้ยวซ้ายเข้ามาจากถนนลำลูกกาแล้ว (ข้ามสะพานคลองสิบแล้วเลี้ยวซ้ายเลย มีป้ายชื่อวัดบอกเอาไว้ด้านหน้าก่อนที่จะเลี้ยว) ได้บรรยากาศท้องทุ่งแบบที่แม่ชอบดี.. คือแม่เคยฝันอยากมีชีวิตอย่างนางเอกนิยายเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" น่ะจ๊ะลูก ในเรื่อง นางมา (มาลิณี) มาได้มรดกคุณยายที่ทุ่งรังสิต และพบรักกับผู้ใหญ่ลี "ลีนวัต" สุดท้ายก็แฮ้ปปี้เอนดิ้งตามประสานิยายประโลมโลก ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขด้วยกันตามประสามนต์รักลูกทุ่งน่ะจ๊ะ  แม่อ่านนิยายเรื่องนี้สมัยที่แม่เรียนมัธยม เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของวิชาภาษาไทย แม่จำได้แม่น เพราะชอบเรื่องนี้มาก ตอนที่แม่เรียนแม่อ่านหนังสือเล่มนี้จากห้องสมุด แต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้วแม่ไปหาซื้อมาเก็บเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัวเลย เมื่อภัทอ่านหนังสือได้ในอนาคตภัทก็คงจะได้อ่านนะคะถ้าลูกสนใจ

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

ถึงแล้ววัดนาป่าพง... สนามหญ้านี้เพิ่งถมและปูหญ้า ก่อนหน้านี้เป็นสระน้ำเล็ก ๆ แม่ว่าทำแบบนี้ดีแล้ว ลดจำนวนยุงและได้ใช้สอยพิ้นที่อย่างมีประโยชน์มากขึ้นด้วย ทำแบบนี้แล้วสะดวกสบายขึ้นมากเลย

ญาติโยมที่นำอาหารมาถวายพระ สามารถถวายให้กับพระรูปใดก็ได้ที่นั่งอยู่บนแคร่ไม้ที่เห็น เราจะถวายอาหารทั้งภาชนะที่นำมาเลย แล้วค่อยเก็บกลับทีหลัง ทุกคนจะมีชื่อแสดงความเป็นเจ้าของติดอยู่ที่ภาชนะ บางคนจะเขียนเตรียมมาจากบ้านเลย ถ้าใครลืม หรือไม่ได้เขียนมาก่อน ทางวัดเค้ามีบริการทั้งกระดาษ ปากกา และเทปให้ติดจ๊ะ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น เรียบร้อย และรวดเร็ว เพราะมีอาสาสมัครมาช่วยงานวัดด้วยความยินดีมากมาย และเจ้าหน้าที่เค้ามี learning curve จากการจัดงานเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้ปีนี้งานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น..ทุกคนทำงานด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส เห็นแล้วแม่ก็เกิดปิติและเบิกบานใจ คนเราถ้ายิ้มแย้มแจ่มใสใคร ๆ อยู่ใกล้ก็มีความสุขไปด้วยจริงมั๊ยคะลูก ยิ่งถ้าออกมาจากใจแล้วมันปิดไม่มิดหรอกลูก ความดีงาม ความสดชื่นมันจะฉายแววออกมาจนคนรอบข้างสัมผัสได้

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

อาหารที่ญาติโยมนำมาทำบุญร่วมกันในวันนี้ มากมายจริง ๆ แม่เก็บภาพมาได้ไม่หมด หลังจากเสร็จพิธีทำบุญทอดกฐินแล้ว พระทุกรูปจะลงมาตักอาหารใส่บาตร วันนั้นที่แม่เห็นจะมีพระทั้งวัดประมาณ 15 รูปหรือกว่านี้นิดหน่อยไม่แน่ใจ ปกติจะมีพระที่จำวัดอยู่ประมาณ 5 รูปเท่านั้น แต่นี้เป็นช่วงเข้าพรรษาจะมีพระมากกว่าปกติหน่อย เมื่อพระทุกรูปขึ้นหอฉันแล้ว ญาติโยมทั้งหลายที่ไปทำบุญที่วัดก็จะเดินเข้าไปตักอาหารใส่จานใครจานมัน เอามานั่งทานที่เก้าอี้ หรือเสื้อบนพื้นสนามหญ้า เหมือน ๆ กับอาหารบุฟเฟ่ต์ยังไงยังงั้นเลยล่ะจ๊ะลูก วันนี้เราถวายอาหารพระด้วยไก่ย่าง หมูปิ้ง และข้าวเหนียวปิ้งใส้ต่าง ๆ ที่แม่แวะซื้อระหว่างทาง น่าทานมากเลยเค้าทำออกขายใหม่ ๆ และตอนบุฟเฟ่ต์ก็ขายดีด้วยอาจจะเป็นเพราะหยิบทานง่าย

พระแต่ละรูปจะตักอาหารจานละนิด ปิ่นโตล่ะหน่อยใส่บาตร อาหารทุกอย่างจะรวมอยู่ในบาตรและนำขึ้นไปฉันรวมกันที่ศาลาไม้ เป็นการฉันสำรวม คืออาหารคาวหวาน รวมอยู่ในบาตรเดียวนั้นเลย

พระที่วัดนี้ย้อมจีวรด้วยเปลือกไม้ หรือเปลือกมังคุดนะคะ

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

ศาลาไม้เอนกประสงค์ ที่แม่บอกว่าอยากมีบ้านไม้แบบนี้น่ะจ๊ะลูก แม่คงไม่ฝันเกินตัวนะคะ

ศาลานี้ใช้เป็นหอฉันยามเช้า ๆ ...  กลางคืนใช้เป็นสถานที่นั่งสมาธิ...

ด้านล่างพบญาติโยม ฯลฯ ที่เห็นเป็นผ้าห้อย ๆ สีเปลือกไม้นั่นคือมุ้งค่ะ กลางคืนยุงที่นี่ชุมากค่ะ ต้องกางมุ้งแบบนี้กันยุงเวลานั่งสมาธิบนศาลานะคะ

 

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

ทางวัดมีแจกหนังสือและซีดีธรรมะให้กับผู้ที่มาทำบุญในวันนี้ด้วย ไม่ว่าจะทำมากทำน้อยก็ได้รับเหมือน ๆ กัน เท่ากันหมด เงินทำบุญเค้าให้ใส่ในกล่องด้วยตัวเอง เพื่อน ๆ ของแม่ (น้าเอ๋ น้าบุ๋ม น้าวันดี น้านงลักษณ์) ก็ฝากเงินมาทำบุญ แม่เก็บของที่ระลึกจากวัดไว้ให้เพื่อน ๆ แม่แล้ว เจอกันคราวหน้าแม่จะเอาไปให้ กับเพื่อน ๆ แม่กลุ่มนี้ทำบุญด้วยกันบ่อยมาก ๆ เพราะไม่ว่าใครจะทำบุญที่ไหนก็จะมาบอกกัน และฝากกันไปทำแบบนี้ด้วยตลอดเค้าว่าถ้าได้ทำบุญร่วมกันแล้วชาติหน้าจะได้เจอกันอีก ถ้าชาติหน้ามีจริงก็คงจะได้เจอกับเพื่อน ๆ กลุ่มนี้อีกเป็นแน่เพราะทำบุญมาด้วยกันนับครั้งไม่ถ้วนแล้ว

หนังสือเล่มใหญ่ปกสีดำนั่นเป็นตัวอย่างที่จะแจก ทางวัดให้มารับได้หลังจากงานบุญนี้แล้วประมาณสองสัปดาห์ เป็นหนังสือที่ดีมาก ทั้งชุดจะมีอยู่ 5 เล่ม... เล่มแรกแจกเมื่องานกฐินปีที่แล้ว

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

คุณพ่อขึ้นไปถ่ายรูปชั้นบน ซึ่งตอนนี้ใช้เป็นหอฉันมาให้ดูกัน

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

กฐินวัดนาป่าพง

ญาติโยมไปทำบุญกันวันนี้เป็นพันคน รถจอดกันเป็นทิวแถวตรงถนนด้านหน้าวัด แต่บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยความสงบ คุยกันเบา ๆ แม่รู้สึกดีมากค่ะ

เนื่องจากแบตเตอรี่ของกล้องถ่ายรูปแม่หมด และแม่ก็ลืมเอาแบตฯ สำรองมาจากบ้าน (อีกแล้ว) ก็เลยมีรูปให้ดูแค่นี้สำหรับกิจกรรมวันนี้ค่ะ

กลับจากวัด เราไปเยี่ยมคุณยายจิตต์ที่บ้านเสนาฯ อยู่ที่นั่นพักใหญ่ก็กลับบ้านเราจ๊ะ ระยะหลังที่คุณยายไม่ค่อยสบายหลังจากผ่าตัดตา คุณยายอยากพักผ่อนเยอะ ๆ และไม่อยากให้ใครไปหาที่บ้านนาน ๆ เพราะคุณยายมักเวียนหัวถ้ามีคนเยอะ เวลาไปเยี่ยมคุณยายแม่มักโดนคุณยายไล่ให้กลับไว ๆ ประจำ จนแม่เลิกน้อยใจแล้ว แต่เข้าใจและอยากให้คุณยายหายกลับมาเป็นปกติ และเป็นคุณยายที่น่ารักร่าเริงเหมือนเดิมเร็ว ๆ จัง  คุณยายเลี้ยงแม่มาตั้งแต่สองขวบ (เท่ากับอายุภัทขณะนี้) คุณยายมีทั้งลูกทั้งหลานเต็มบ้านเพราะคุณยายรักและเอ็นดูลูกหลาน เป็นงานที่หนักมากเลยนะ แม่มารู้ซึ้งตอนที่มีหนูนี่แหละจ๊ะ ขนาดแม่มีภัทแค่คนเดียวแม่ยังเหนื่อยขนาดนี้ แล้วคุณยายมีลูกสองกับหลานอีกเพียบจะไม่เหนื่อยได้ยังไง แม่รักคุณยายมากจ๊ะ ชีวิตแม่ที่ได้ดีมาจนทุกวันนี้ก็เพราะมีคุณยายคอยอบรมสั่งสอนและให้ทุกอย่างกับแม่เท่าที่แม่คนนึงจะให้ได้นี่แหละจ๊ะ คุณยายรักและเลี้ยงแม่เหมือนลูกแท้ ๆ ไม่ใช่เหมือนเลี้ยงหลาน และให้แม่เรียกคุณยายว่าแม่...แม่ก็รักและผูกพันธ์กับคุณยายเหมือนแม่แท้ ๆ เหมือนกันจ๊ะ  หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง ขอให้รับรู้ในคุณงามความดีของคุณยายที่ได้เคยสร้างสมเอาไว้ และได้โปรดจงดลบันดาลให้คุณยายหายจากโรคภัยไข้เจ็บที่รุมเร้าอยู่ในปัจจุบันนี้ และกลับมามีสุขภาพแข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานไปนาน ๆ ด้วยเถิดค่ะ

     Share

<< Happy Dayระบายสีที่สวนรถไฟ >>

Posted on Mon 19 Nov 2007 3:29

Comment
อยากรบกวนถามว่ายอดเงินรวมวันงานกฐินที่วัด (6 พ.ย.53) มียอดเท่าไรค่ะใครพอตอบได้ไหม
ผู้ร่วมงานบุญ   
Mon 15 Nov 2010 7:21 [10]
 

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ถ้าปีนี้มีโอกาศจะได้ไปร่วมบุญด้วยค่ะ
tanyarat   
Tue 23 Mar 2010 8:58 [9]
 

ไปแล้วดีจริงๆค่ะ

สมกับที่น้องภัทบรรยาย

เมื่อวันที่31 ธันวาคม2552มีการสวดมนต์ข้ามปีโดยพระอาจารย์เป็นผู้นำถ้ามีโอกาสเจอกันสิ้นปีนี้นะคะ
เป้   
Sat 23 Jan 2010 20:28 [8]

มีกิจกรรมใดๆ ของท่านอาจารย์วัดนาป่าพง กรุณาแจ้งทางอีเมล์ด้วยฮ่ะ
KHOMSMORN   
Mon 26 Oct 2009 15:30 [7]
 

เมื่อไหร่วัดนาป่าพงจะมีงานบุญอย่างนี้อีก อยากไปร่วมด้วย ค่ะ
คนไกล   
Thu 16 Apr 2009 15:18 [6]
 

เราชอบวิธีการเล่าเรื่อง...ของน้องพัท ( ถ้าเขียนชื่อผิดขอโทษด้วยนะ ) เราแนะนำว่าพัทน่าจะเขียนบ่อย ๆ แล้วเราจะได้เป็นกำลังสำคัญของพระศาสนาที่จะให้พุทธวัจน์แผ่ไปสู่กลุ่มคนดีให้มากและรวดเร็ว
ไพศาล   
Thu 9 Apr 2009 22:23 [5]
 

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ปลี้มใจจริงๆ
jan   
Tue 23 Dec 2008 20:07 [4]
 

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ปีนี้ 2551 คงได้ไปทอดกฐินที่วัด เพราะตั้งจิตไว้ตั้งแต่ได้ฟังธรรมะจากท่านเจ้าอาวาส
Ratree Dhanvarjor   
Sun 5 Oct 2008 22:43 [3]
 

mahasadhu!
Padma   
Sat 5 Apr 2008 12:50 [2]

อนุโมทนา สาธุ ด้วยนะ น้องพลอย
p}Tae   
Fri 25 Jan 2008 18:43 [1]
 


Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh